Cách làm bánh bột lọc dễ mà ngon

Mỗi vùng quê là một thức quà. Vì vậy, ai về miền Trung mà chưa thưởng thức qua món mì Quảng, gà ta Tam Kỳ, cơm hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh ít lá gai hay bánh bột lọc. Thì coi như là chưa từng đặt chân lên mảnh đất nơi đây.

Hình ảnh của những chiếc bánh bột lộc nhỏ xinh với lớp vỏ bánh trắng trong nhân tôm thịt, nhân đậu xanh hòa quyện cùng vị nước mắm chua cay đã trở thành kí ức thân quen qua bao thế hệ, làm nức lòng bao nhiêu thực khách.

Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi bánh  bột lọc Huế lọt top 30 loại bánh ngon nhất thế giới do trang CNNGo  bầu chọn, bên cạnh Ravioli (Ý), bánh bao Thượng Hải, Daifuku (Nhật Bản).

Ngày nay, chẳng cần đi đâu xa, vào những dịp họp mặt cuối tuần hay ngẫu hứng, bạn vẫn có thể nấu bánh bột lọc tại nhà để thết đãi người thân , bạn bè… Chắc hẳn, mọi người sẽ rất bất ngờ về tài làm bếp của bạn cho xem.

Còn chờ gì nữa, mau lưu lại công thức cách làm bánh bột lọc dễ mà ngon ngay thôi.

Loại bánh đặc sản này thường được trình bày lên đĩa với hai hình thức là luộc trần hoặc gói trong lá chuối. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc dễ mà ngon chuẩn vị Huế bao gồm cả bánh mặn và bánh dành cho người ăn chay.

Công thức làm bánh bột lọc luộc trần

Cũng giống như bánh ít trần, bánh bột lọc luộc trần sau khi thành phẩm, chúng ta vớt ra là dùng được ngay.

Nguyên liệu gồm có:

  • 200 gram thịt ba chỉ (loại nạc nhiều hơn mỡ).
  • 100 gram tôm (con loại vừa).
  • Hành lá, tỏi.
  • Ớt bột, ớt quả.
  • 500 gram bột năng.
  • Gia vị nhà bếp: đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…

Công thức:

  • Làm nhân bánh

Rửa sạch thịt ba chỉ, chờ ráo nước rồi cắt thành hạt lựu, sau đó ướp với hạt nêm, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ.

Rửa sạch tôm, lấy chỉ lưng để ráo nước rồi cũng ướp cho ngấm đều với ít tiêu, ít muối, hạt nêm và tỏi băm.

Bắt chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho ít dầu vào xào thịt ba chỉ cho săn lại, kế đến cho tiếp phần tôm vào, đảo đều chín vừa, tắt bếp.

  • Làm vỏ bánh

Cho 250 gram bột năng vào tô lớn, hòa với chút muối, dùng tay chụm vào giữa để tạo vòng tròn lỏm, cho nước sôi vào giữa lòng, nhào bột.

Chú ý, cho lượng nước vào từ từ và cân chỉnh sao cho bột không quá lỏng hay quá đặc.

Đồng thời, cho tiếp phần bột còn lại vào nhồi cùng cho đến khi phần bột dẻo mịn.

Nếu chưa chế biến ngay, bạn có thể bọc bột vào trong túi nilon để tránh bị khô.

  • Cách gói bánh bột lọc

Ngắt một tí bột, vò vào lòng bàn tay ra viên tròn, dùng ngón tay cái ấn xuống để bột dẹt ra hai bên, cho nhân tôm thịt đã chuẩn bị vào giữa, nhập đôi miệng bột lại, bóp chặt mép để cố định chiếc bánh thành hình bán nguyệt.

Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nhân, hết bột.

  • Luộc bánh

Cho nồi nước lên bếp, bật lửa, chờ nước sôi già cho vào chút muối và dầu ăn. Thả bánh vào luộc, quan sát thấy bánh nổi lên, vỏ bánh trong thì vớt tất cả ra.

Cho ngay bánh vào thau nước chín để nguội khác, dùng vợt múc lên đĩa, thoa thêm chút dầu ăn để bánh không dính vào nhau và có độ bóng đẹp mắt.

  • Làm hỗn hợp nước chấm

Cân chỉnh theo đúng tỉ lệ như sau, bạn sẽ có ngay chén nước mắm ngon: 8 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, nửa quả chanh, ớt chỉ thiên cắt khoanh hòa vào, đun lên nóng cho tan hoàn toàn gia vị.

Cách làm bánh bột lọc
Cách làm bánh bột lọc

Bây giờ chỉ còn gắp từng chiếc bánh chấm vào nước mắm chua ngọt và thưởng thức thôi.

Cách làm bánh bột lộc nhân tôm thịt, mộc nhĩ gói lá chuối

Đây được xem là một sự kết hợp tuyệt vời khi các thành phần đều bổ sung cho nhau hoàn hảo. Vỏ bánh dai, tôm thịt mềm, mộc nhĩ sần sật, hương lá chuối thanh đạm, nước mắm chua cay mặn ngọt, vô cùng kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

  • 100 gram tôm sông loại vừa.
  • Nấm mộc nhĩ đủ dùng.
  • 150 gram thịt nạc.
  • 400 gram bột năng.
  • Lá chuối tươi.
  • Hành khô.
  • Chanh, ớt.
  • Tiêu xay.
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt…

Cách làm:

  • Mộc nhĩ mua về ngâm trong nước lạnh, chờ nở mềm rồi rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Thịt heo rửa sạch, sơ chế bằng cách băm hoặc cho vào cối xay.
  • Tôm rửa sạch, cắt râu, lấy chỉ lưng.
  • Băm nhuyễn hành khô.
  • Lá chuối rửa qua nước, để cho thật ráo.

Bắt chảo nóng phi hành khô với thịt băm cho thơm, bỏ hạt nêm và chút nước mắm vào đảo đều, chờ săn lại rồi cho phần mộc nhĩ vào. Trộn nhanh tay, rắc vào tí tiêu xay rồi tắt bếp.

Tôm đã ướp muối, hạt nêm, tỏi băm, tiêu xay xào riêng cho chín vừa.

Trút bột năng vào tô, thêm tí muối và nhào cùng với nước nóng nhẹ cho đến khi khối bột chắc tay, mịn dẻo.

Luộc sơ lá chuối hơi tái để cắt không bị rách, sau đó chia thành từng miếng vuông.

làm bánh bột lọc ngon
làm bánh bột lọc ngon

Ngắt từng miếng bột để lên bề mặt lá chuối, ấn bẹp xuống và cho phần nhân tôm thịt, mộc nhĩ vào giữa. Gập đôi miếng lá chuối lại, thắt dây ở giữa cho cố định (có thể dùng cọng hành hay dây lạc).

Lần lượt gói từng chiếc bánh cho đến khi hết bột.

Xếp số bánh bột lọc đã gói vào xửng hấp, canh chỉnh thời gian tùy vào bánh to hay bánh nhỏ, vớt ra khi thử vừa chín tới.

Vậy là xong công đoạn làm bánh bột lọc gói lá chuối nhân mộc nhĩ tôm thịt. Chúng ta trình bày ra đĩa, pha nước mắm ngon với chanh ớt phục vụ bữa ăn gia đình.

Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Không chỉ có bánh mặn nhân tôm thịt mới ngon mà ngay cả biến tấu bánh bột lọc với nhân đậu xanh cũng hấp dẫn cực kì.

Nguyên liệu:

  • 150 gram đậu xanh cà vỏ.
  • 200 gram bột năng.
  • Hành tím thái lát, hành lá cắt khúc nhỏ.
  • Gia vị cơ bản: muối, đường, bột ngọt, tiêu…

Công thức:

  • Thành phần chính của bánh là nhân đậu xanh nên cần ngâm đậu qua đêm từ trước đó cho nở đều và mềm ra. Rửa sạch đậu với nước nhiều lần rồi luộc hoặc hấp chín, múc ra tô, dùng muỗng cà sơ qua một lượt.

Bắt chảo dầu lên bếp đun nóng, phi thơm hành với dầu ăn, cho đậu xanh vào, nêm muối, tiêu, đường vừa miệng, xào đều tay cho đậu thấm gia vị rồi tắt bếp.

  • Cách thức thực hiện gói bánh cũng lặp lại các công đoạn tương tự như trên: nhào bột, chia thành các viên nhỏ rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa, cuối cùng dùng tay gấp mép bột lại.

Mách bạn:

Để phần rìa bánh trông đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng kep gắp hình gợn sóng để lèn chặt mép bột nhé.

Làm lần lượt cho đến khi hết bột.

  • Luộc bánh bằng nước thật sôi , nhớ cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để từng miếng bánh không bị dính vào nhau. Điều chỉnh lửa vừa, khi bánh nổi lên trên là đã chín.
  • Vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh vài phút rồi xếp ra đĩa.

Kế đến, làm mỡ hành để ăn kèm với bánh cho thơm và kích thích khẩu vị hơn.

Bắt chảo dầu nóng, phi thơm hành, cho lượng bánh chín vào đảo đều rồi tắt bếp, trình bày lên khay.

Cách pha nước chấm chuẩn vị:

Hòa 10 muỗng nước vào 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt cắt khoanh, ta được hỗn hợp nước chấm cho món bánh này.

Bánh bột lọc nhân đậu xanh dùng nóng rất ngon, nước chấm đậm đà, vỏ bánh trắng trong, nhân thơm béo.

Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh bột lọc dễ mà ngon, rất dễ hiểu đúng không? Hướng dẫn thực hiện chi tiết, mời bạn đọc tham khảo link dưới và còn rất nhiều món bánh ngon khác, chúng ta tìm hiểu sau nhé.

Video hướng dẫn làm bánh bột lọc:

Bài viết cách làm bánh bột lọc dễ dàng mang đến cho quý độc giả thêm kiến thức làm bánh. Mọi thắc mắc về cách làm bánh củng như nguyên liệu làm bánh bột lọc vui lòng để lại comment bên dưới. Bạn đang muốn học cách gói bánh chưng tết 2021 chuẩn bị cho năm mới chưa?.

Làm bánh bột lọc có khó không?
Làm bánh bột lọc khá dễ, tuy nhiên để ngon phải biết cách làm. Bài viết hướng dẫn tường tận cách làm bánh bột lọc ngon.
Bánh bột lọc nguồn gốc từ đâu?
Bánh bột lọc có nguồn gốc từ Huế - Việt Nam.
Hướng dẫn làm bánh bột lọc nhân đâu xanh ở đâu?
Bài viết chỉ cách làm bánh bột lọc nhân đậu xánh, vui lòng xem cách làm nhé.
Có các loại bánh bột lọc nào?
Bánh bột lọc có những loại sau đây: Bánh bột lọc nhân đậu xanh, bánh bột lộc nhân tôm thịt, mộc nhĩ gói lá chuối, bánh bột lọc luộc trần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *